Sả chanh, thường được gọi ngắn gọn là cây sả. Trong thực phẩm cây sả là một gia vị quen thuộc được dùng ăn sống hoặc tẩm ướp làm tăng hương vị của món ăn. Còn theo nghiên cứu của các nhà khoa học sả có tác dụng phòng và chữa bệnh.
Về phòng bệnh người ta thường lấy nõn sả muối dưa ăn để phòng ngừa sốt rét, phụ nữ lấy sả nấu nước gội đầu làm thơm, sạch gàu, tránh những bệnh về tóc và da đầu. Ngoài ra người dân trồng sả quanh nhà, ngoài vườn, xung quanh nhà vệ sinh để xua đuổi ruồi, muỗi, bọ chét, rắn… vừa làm sạch môi trường vừa có tác dụng phòng bệnh.
Theo y học cổ truyền và kinh nghiệm dân gian sả được dùng với các tên thuốc là hương mao hay hương thảo. Dược liệu có mùi thơm, tính the, hơi cay, tính ấm có tác dụng làm ra mồ hôi, sát khuẩn, chống viêm, hạ khí, thông tiểu, tiêu đờm… Tinh dầu chiết xuất từ lá và củ sả dùng uống mỗi lần 6 giọt pha trong sữa hay nước ấm có tác dụng thông trung tiện, chống nôn, giảm đau, chữa đầy bụng, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy…
Ở một số nước Châu Âu, nước sả có đường là một loại đồ uống giải khát giúp thanh nhiệt được nhiều người ưa thích. Nếu dùng ngoài tinh dầu sả chanh phối hợp với nhiều loại tinh dầu khác để xoa bóp làm giảm đau xương, nhức mình, đau mỏi. Theo tài liệu nước ngoài ở Ấn Độ sả được dùng để làm thơm thức ăn, nước hãm lá sả để giải khát. Ở Indonesia rể sả phối hợp với nhiều vị thuốc khác chữa bệnh vàng da dưới dạng nước sắc, dùng nước này súc miệng hàng ngày để chữa đau răng.
MĂNG CỤT LÁI THIÊU | 1 Kg
BÒ MỘT NẮNG KRONGPA | 500g
MẮM CÁY HỒNG TIẾN THÁI BÌNH | 750ml
TƯƠNG ỚT MƯỜNG KHƯƠNG | 250ml
KHÔ BÒ MIẾNG CAO CẤP | 500g
NƯỚC MẮM RƯƠI TRÀ VINH | 500ml
THỊT TRÂU GÁC BẾP | 500g
CHẨM CHÉO KHÔ TÂY BẮC | 120g