Mùa măng cụt chín

măng cụt Lái Thiêu

Hàng năm vào khoảng tháng 4 đến tháng 5 là mùa măng cụt bắt đầu chín rộ, kéo dài đến cuối tháng 7 dương lịch.

Là loại trái cây quý của Miền Nam nước ta, chỉ thích nghi ở những vùng đất cao như Miền Đông Nam Bộ, tuy nhiên ở một số vùng miền Tây, Tây Nguyên đã trồng thành công loại trái cây khó tính này.

Cây càng già cho trái càng nhiều, chất lượng trái thơm ngọt hơn. Đặc biệt với những cây măng cụt lão có tuổi đời vài trăm năm sẽ cho chất lượng trái vượt trội.

Ở Lái Thiêu, vùng trái cây nổi tiếng của Đông Nam Bộ, cây măng cụt đã giúp nhiều nông dân ổn định cuộc sống trong mấy chục năm qua mặc dù hàng năm giá thị trường có lúc cao, có lúc thấp. Nhưng nhờ có thương hiệu, chất lượng ổn định nên những năm giá thấp nhất cũng cao hơn các vùng khác. Đầu mùa giá khoảng 120.000 đồng/kg ngay tại Lái Thiêu.

Mỗi cây từ 15 năm tuổi trở lên có thể cho từ 70-80kg trái mỗi mùa, là loại trái cây vỏ dày, không sợ bị dập nát nên dễ đóng thùng vận chuyển đi xa. Thông thường trái thu hoạch có màu ửng hồng, đóng thùng chuyển đi xa 2-3 ngày thì trái bắt đầu chuyển chín, vỏ có màu nâu sậm là đã ăn được, hương vị chua ngọt rất thơm. Cây càng già vỏ càng mỏng, ít bị sượng mủ.

Trái măng cụt có nhiều công dụng cho sức khỏe, đặc biệt làm cho da mặt của phụ nữ rất đẹp khi ăn thường xuyên… nên được mệnh danh là nữ hoàng trái cây nhiệt đới.

Theo kinh nghiệm, có nhiều cách lựa măng cụt ngon, măng cụt ngon nhất là đợt cho trái đầu mùa nhưng giá khá cao, khi lựa ngoài yếu tố nhiều hoa thị có nhiều múi thì cũng cần chú ý thêm trái nhỏ sẽ ít hạt hoặc hoàn toàn không có hạt, cuống phải còn màu xanh.

Măng cụt là loại cây thế mạnh cho thu nhập ổn định và là loại cây lâu năm nên cần phát triển và xây dựng thương hiệu cho các vùng đất trồng được trái cây này.

84 / 100 SEO Score

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *