Măng cụt là một loại trái cây quý rất được ưa chuộng ở những vùng nhiệt đới. Nhận xét về giá trị thực phẩm thì măng cụt còn ngon hơn cả cao lương mỹ vị. Nếu như nó không phải là loại quả ngon nhất thế giới thì cũng là ngon nhất trong các loại hoa quả vùng nhiệt đới.
Đất Nam Bộ là vựa trái cây nổi tiếng với đủ các chủng loại hoa quả miền nhiệt đới. Mùa nào thức ấy từ chôm chôm, vú sữa, sầu riêng, cho đến mít, chuối, xoài, ổi, nhãn, cam, quýt… mỗi địa phương đều có sản vật riêng, món ngon riêng vừa đa dạng, vừa phong phú.
Nhắc đến trái măng cụt hẳn ai cũng biết đến với hương vị thơm ngon, là một loại dược liệu quý giá có rất nhiều chế phẩm được bào chế từ măng cụt, được dùng trong nền y học cổ truyền của một số nước để điều trị tiêu chảy, làm mau lành vết thương, chữa trị những rối loạn về da.
Theo cách gọi truyền tụng từ cung đình xưa, trái măng cụt còn có tên gọi là giáng châu. Là loại trái cây rất được nhiều người yêu thích, mùa thu hoạch từ giữa tháng 4 đến tháng 6. Thêm một số điểm thú vị về loại trái cây nổi tiếng này.
– Măng cụt trồng thích hợp ở những nơi có khí hậu nóng, là một loại cây trồng lâu năm có thể cao từ 20-25 mét. Lá dài, dày, màu lục sẫm, hình thuôn dài, trái có hình cầu tròn lớn bằng trái cam vừa, vỏ ngoài dày có màu đỏ tím trong đỏ tươi như rượu vang
– Được xem là nữ hoàng của các loại trái cây nhiệt đới với nhiều công dụng tuyệt vời như giúp tinh thần phấn chấn, giảm cholesterol, chữa các bệnh ngoài da hay tiêu chảy. Phần ruột có màu trắng tinh, có mùi thơm thanh khiết nhẹ nhàng.
– Măng cụt ngon là trái tròn, cuống cong, nghiêng nghiêng, cầm chắc tay, bóp nhẹ phần vỏ thấy hơi mềm và chuyển sang màu sẫm đen thì ruột bên trong mới chín.
– Nằm gọn bên trong lớp vỏ tím sẫm là những múi nhỏ nuột nà, ngọt ngào, nắp cuống vỏ xanh tươi, mấy cánh hoa nhỏ phía dưới như món đồ trang sức khiến cho thêm phần sang trọng bắt mắt về mặt hình thức.
– Ngoài thơm ngon thì còn là một dược liệu quý giá, ít ai biết rằng từ ruột tới vỏ đều chứa các thành phần dược học có khả năng phòng, hỗ trợ điều trị một số bệnh. Đặc biệt có tác dụng giảm béo rất hiệu quả.
MĂNG CỤT LÁI THIÊU: THƯƠNG HIỆU TRĂM TUỔI
“Ai về miệt vườn Lái Thiêu
Sầu riêng măng cụt nhớ mua làm quà”
Thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương có địa thế nhân hòa, được thiên nhiên ưu đãi, nằm bên bờ sông Thị Tính, một chi lưu của sông Sài Gòn, được phù sa bồi đắp quanh năm.
Vì vậy tại vùng đất này có các vườn trái cây ngọt lành và trĩu quả như sầu riêng, mít tố nữ, bòn bon, dâu da… nhưng loại trái cây đặc sản nổi tiếng nhất ở đây là trái măng cụt
Măng cụt vùng đất Lái Thiêu thường là gốc cây cổ thụ hàng trăm năm tuổi, có vỏ mỏng, cuống ngắn, trái nhỏ, xù xì… khi ăn có vị ngọt thanh, đã được vinh danh top 50 loại trái cây đặc sản nổi tiếng nhất của Việt Nam.
Măng cụt Lái Thiêu là loại trái cây đặc sản đã có thương hiệu từ lâu đời, được đánh giá là ngon và chất lượng hơn so với các vùng miền khác, do địa lý, thổ nhưỡng phù hợp. Măng cụt trăm tuổi gọi là măng lão, cho trái không lớn, vỏ cám, căng tròn nhưng có vị ngọt đặc biệt.
Có 4 loại măng cho khách hàng lựa chọn, măng đầu mua có giá cao và ngon nhất.
- Măng lão trăm tuổi: Vỏ cám, vỏ mỏng, ít hạt giá bán giao động từ 85k-120k/kg
- Măng loại 1: Trái to, vỏ mỏng 75-85k/kg
- Măng loại 2: Trái vừa, vỏ mỏng, 60-70k/kg
- Măng loại 3: Trải nhỏ, không hạt, từ 45-55k/kg.
Phí vận chuyển đồng giá 30.000đ cho khu vực TPHCM. Với các tỉnh thành khác sẽ gửi qua các đơn vị giao hàng uy tín. Thời gian nhận hàng từ 1-3 ngày.
Hà Linh Tú –
măng cụt lái thiêu tuyệt vời, ăn rất ngon và đáng tiền. Em sẽ ủng hộ shop dài dài ạ 🙂
Chúc bác khỏe và buôn may bán đắt