Muối kiến vàng, một trong những gia vị muối chấm độc lạ nhất Việt Nam. Được sáng tạo bởi đồng bào dân tộc sống ở Tây Nguyên. Thơm ngon nổi tiếng nhất phải kể đến là xuất xứ vùng núi huyện KrongPa, Ayunpa… của tỉnh Gia Lai.
Đây là 2 huyện nằm về phía đông của tỉnh Gia Lai. Có độ cao thấp hơn so với các huyện khác trong tỉnh. Nơi đây nắng gió quanh năm, người dân tộc bản địa từ xa xưa chủ yếu là người J’rai. Thức chấm muối kiến vàng cũng bắt nguồn bởi sự sáng tạo của người J’rai sinh sống ở đây.
Muối kiến vàng thường được người bản địa dùng làm thức chấm cho các món nướng, hấp, luộc, trái cây, rau củ luộc… đặc biệt là món bò 1 nắng. Nếu đã một lần nếm thử chắc chắn sẽ cảm nhận được hương vị độc đáo, khác biệt hoàn toàn so với các loại thức chấm khác.
Để tìm nguyên liệu cho loại muối này, những người đồng bào dân tộc phải chịu khó len lỏi vào những khu rừng sâu thẳm để bắt được những tổ kiến to. Khi bắt, họ mang theo những bộ trang phục đặc chủng bảo vệ để không bị kiến cắn. Phải dùng sào để khều, thậm chí trèo lên trên những cành cây cao để lấy được những tổ kiến vàng ngon và nhiều trứng.
Mang tổ kiến về nhà, họ đặt những tổ kiến này vào trong nồi, hơ lửa nhẹ cho dễ lấy. Sau khi kiến và trứng kiến được nhặt sạch lá, cành cây thì đưa vào trong chảo, trộn thêm các loại gia vị như muối, ớt xiêm… rang đều cho thơm rồi giã nhỏ bằng cối.
Muối kiến vàng mang hương vị đặc trưng riêng vô cùng lạ miệng và hấp dẫn. Trưa hè nóng nực, ăn tô canh rau tập tàng có thêm chút muối kiến vàng có vị chua chua khác lạ của kiến, vị mặn của muối và vị cay của ớt thì còn gì bằng.
Ngoài ra, muối kiến vàng còn là bạn của cóc xanh, xoài sống, ổi tươi … muối kiến vàng còn dùng để ăn với cơm nóng, thịt luộc, thịt nướng…và đậm đà nhất là dùng với bò một nắng. Muối kiến vàng có mùi rất đặc trưng hơi chua chua, nồng nồng, béo béo, ngòn ngọt cay cay của kiến vàng rất bắt mồi với các món nướng.
GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG: Kiến vàng cung cấp 42 – 67% protein, 28 loại acid amin cùng nhiều sinh tố và khoáng chất. Trong đông y, kiến vàng có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Theo kinh nghiệm Người dân Tây Nguyên, kiến vàng có tác dụng làm giảm lượng đường trong máu, giúp ngăn ngừa và giảm bệnh tiểu đường.
HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG: Dùng chấm trực tiếp với các loại trái cây, rau củ luộc, thịt cá nướng, hải sản hấp…
——
– THANH TOÁN: Được phép kiểm tra hàng, nếm thử trước khi thanh toán
– Giao Hàng: Nhận hàng 1-3 ngày tùy theo vị trí sau khi đặt hàng thành công.
– Giao Hàng: Nhận hàng 1-3 ngày tùy theo vị trí sau khi đặt hàng thành công.
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.