Gỏi gà măng cụt là món ăn dân dã của vùng đất Nam Bộ, bắt nguồn từ Lái Thiêu, nơi có vựa trái cây ngon nổi tiếng, đặc biệt là trái măng cụt, nguyên liệu chính để tạo ra món ăn này.
Lái Thiêu, nơi tập trung rất nhiều miệt vườn, nổi tiếng các loại trái cây thơm ngon của vùng đất Đông Nam Bộ. Vào thời điểm từ tháng 4 đến tháng 8 dương lịch, những loại trái cây như sầu riêng, dâu, mít tố nữ… chín rộ hấp dẫn du khách, đặc biệt là đặc sản gỏi gà măng cụt Lái Thiêu.
Những vườn măng cụt lâu đời được gìn giữ qua nhiều thế hệ người nông dân Việt Nam. Người dân không chỉ canh tác loại cây này để làm kinh tế tăng thu nhập mà còn biến tấu măng cụt thành món ăn độc đáo, đậm đà hương vị thôn quê… Tất cả như gói gọn tình đất và tình người của mảnh đất Bình Dương.
Nguyên liệu làm món gỏi măng cụt là những trái măng cụt vỏ còn xanh nhưng phần cơm bên trong đã chín tới. Theo kinh nghiệm của nhiều người chuyên làm gỏi măng cụt thì măng cụt để làm gỏi phải là những trái măng cụt chưa chín, không quá non mà cũng không quá già, cơm măng vừa giòn vừa ngọt, vừa có độ chua vừa phải.
Măng cụt sau khi hái được gọt sạch vỏ và rửa sạch mủ. Việc gọt măng cũng thể hiện nghệ thuật của người chế biến, do vỏ măng chưa chín nên việc gọt rất khó do mủ măng còn nhiều, gọt măng nhanh làm sau để măng không bị thâm và không phạm vào phần cơm măng, đó chính là bí quyết kinh nghiệm của người chế biến.
Tùy theo địa phương mà cơm măng được cắt để tạo thành hình hoa hoặc tách thành múi riêng. Mỗi cách làm đều có vị đặc trưng riêng. Nếu cơm măng cụt cắt ngang thành hình hoa thì những gia vị nêm nếm và vị của măng cụt hòa quyện vào nhau cùng lúc khi dùng. Còn tách từng tép khi dùng sẽ cảm nhận được gia vị nêm nếm thấm vào đầu lưỡi trước và khi cắn cơm măng mới hòa quyện với gia vị. Đây chính là điểm độc đáo của gỏi măng cụt.
Việc cho thêm gia vị và các thành phần phụ sẽ khác nhau theo từng khu vực và theo khẩu vị của người dùng. Có nơi gỏi măng được trộn với tôm, tép, thịt heo ba rọi. Riêng ở vùng Lái Thiêu sẽ dùng gà thả vườn xé. Ăn kèm với gỏi măng cụt là nước mắm tỏi ớt, bánh tráng nướng hoặc bánh phồng tôm.
MĂNG CỤT LÁI THIÊU | 1 Kg
BÒ MỘT NẮNG KRONGPA | 500g
MẮM CÁY HỒNG TIẾN THÁI BÌNH | 750ml
TƯƠNG ỚT MƯỜNG KHƯƠNG | 250ml
NƯỚC MẮM RƯƠI TRÀ VINH | 500ml
KHÔ BÒ MIẾNG CAO CẤP | 500g
THỊT TRÂU GÁC BẾP | 500g
THỊT BÒ KHÔ THƯỢNG HẠNG | 500g