Cách làm và thưởng thức món thịt gác bếp của đồng bào Tây Bắc

thịt gác bếp

Thịt gác bếp hay còn gọi là thịt hun khói, là món ăn đặc trưng của đồng bào các dân tộc vùng Tây Bắc. Hương vị đặc biệt cùng cách chế biến độc đáo khiến cho món này không thể lẫn với những món ăn ở những vùng miền khác.

Thịt hun khói chủ yếu được làm từ thịt trâu, thịt bò và thịt lợn. Thịt mua về đem rửa sạch, bỏ hết gân rồi thái thành từng miếng hình nhữ nhật, dài khoảng 15-20cm, rộng 7-8 cm, dày 3-4cm. Cách thái miếng thịt để làm thịt hun khói cũng thật đặc biệt mà không phải ai cũng có thể làm được.

Quá trình ướp gia vị cũng hết sức cầu kỳ và lắm công phu, gia vị để ướp thịt gồm muối trắng, tỏi, ớt khô… đặc biệt là hạt mắc khén. Sau vài tiếng gia vị ngấm thịt được xiên rồi treo lên gác bếp. Củi chất bếp phải chọn là củi nhãn, để lúc nào lửa cũng đỏ than hồng có khói.

Thông thường thịt được sấy bằng lửa trong 2-3 ngày đầu, sau đó có thể dùng củi lửa và khói bếp đun hàng ngày để sấy thịt khô. Cứ để như vậy cả năm thịt sẽ không bị hỏng mà vẫn giữ được hương vị đặc trưng. Đồng bào nơi đây thường dùng để đãi khách quý, bạn bè, người thân trong những dịp lễ hội ngày Tết.

Khi ăn sẽ xé nhỏ theo từng thớ, chấm với gia vị chẳm chéo, sẽ cảm nhận được trọn vẹn hương vị tinh túy trong từng miếng thịt.

Thịt hun khói là món ăn truyền thông không thể thiếu của đồng bào các dân tộc vùng Tây Bắc và giờ đây đã trở thành món quà hấp dẫn níu chân các du khách. Thịt hun khói cũng góp phần tạo nên sự đa dạng phong phú của ẩm thực Tây Bắc.

74 / 100 SEO Score

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *