Khẳng định thương hiệu măng cụt Cù Lao Tân Quy

măng cụt Cù Lao Tân Quy

Hàng năm mỗi mùa mưa bắt đầu cũng là lúc mùa trái cây ở Miền Tây bắt đầu chín rộ, có nhiều loại trái cây ngon như sầu riêng, chôm chôm… Trong đó măng cụt là loại trái cây rất được nhiều người mong chờ.

Măng cụt Tân Quy tuy chưa thể so với măng cụt Lái Thiêu về lịch sử, danh tiếng lẫn thương hiệu. nhưng đã dần khẳng định được vị trí của mình trong lòng người yêu mến trái cây này.

Cù Lao Tân Quy thuộc xã An Phú Tân, huyện Cầu Kè, Tỉnh Trà Vinh. Trải dài hơn 10km vùng đất nổi giữa dòng sông Hậu, bao gồm 2 ấp Tân Quy 1 và Tân Quy 2, một phần xã Tích Thiện huyện Trà Ôn tỉnh Vĩnh Long.

Xưa nay cù Lao Tân Quy nổi danh là xứ sở của những vườn trái cây ăn trái, mùa nào thức nấy, bốn mùa đều trĩu quả, trong đó thú vị nhất là chôm chôm và măng cụt vào vụ.

So với chôm chôm thì măng cụt vẫn xem là đặc sản số 1. Trong hầu hết các lễ hội trái cây Nam Bộ, măng cụt đều được vinh danh mang tiếng thơm về không ít nhà vườn trồng măng cụt xứ này. Trùng với thời điểm thu hoạch các loại trái cây khác trên đất Cù Lao, mùa măng cụt kéo dài tầm 2 tháng từ tháng 4 đến tháng 6 âm lịch hàng năm. Vườn này đến vườn kia, nhà này nối tiếp nhà khác cùng vô vụ rộn ràng.

Về xứ này không thể không đến thăm ông “vua măng cụt” Út Nhiêu, là một lão nông sở hữu hơn 20 gốc măng cụt lão trăm tuổi, rất nhiều năm được bầu chọn là nông dân sản xuất giỏi tỉnh Trà Vinh.

Trong ký ức tuổi thơ của không ít thế hệ người miệt vườn Miền Tây, cây lành trái ngọt chính là hình ảnh đầu đời về quê hương xứ sở. Những lão măng trăm tuổi này còn là chứng nhân cho sự chuyển mình đi lên của vùng đất anh dũng một thời. Từng hứng chịu sự cày xới của bom đạn chiến tranh. Tân Quy hôm nay đã trái ngọt trĩu cành. Được biết hơn 90 hecta măng cụt ở Tây Quy đều được lấy giống từ những gốc cổ thụ này.

Măng cụt là loại cây trồng mất nhiều thời gian, phụ thuộc nhiều vào thời tiết. Chính vị vậy chăm sóc khoa học trở thành yếu tố quan trọng giúp măng cụt hạn chế được dịch bệnh và cho ra những trái thơm ngon, hương vị đặc trưng.

Trước đây nhà vườn thường để phát triển tự nhiên và phải mất đến 9-10 năm thì cây mới cho trái, khi đó để lấy ngắn nuôi dài nhà vườn phải kết hợp việc trồng măng xen với một số loại cây khác, nhưng giờ thì khác, với những phương pháp khoa học kỹ thuật tiên tiến, nhà vườn đã áp dụng kỹ thuật đi trái sớm giúp măng cụ chỉ mất 6-7 năm là có trái đầu mùa. Kỹ thuật đi trái sớm cũng giúp nhà vườn tránh được cảnh được mùa dội chợ rớt giá, dù mỗi năm măng cụt chỉ cho một vụ trái. Kinh tế nhà vườn nhờ đó mà khấm khá hơn.

Từng bị cạnh tranh gay gắt về giá cả, nhưng nhờ định hướng sạch gắn với bảo vệ môi trường. Măng cụt Tân Quy đã có mặt tại nhiều tỉnh thành trên cả nước, không chỉ có ý nghĩa về kinh tế, nhãn hiệu tập thể măng cụt Tân Quy còn chứa đựng những giá trị về địa lý, lịch sử, văn hóa. Đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế xã hội trên vùng đất này.

Xứ trái ở Tân Quy cũng không tránh khỏi cơn sốt mít Thái, với nông dân miền Tây mít Thái không phải loại cây trồng xa lạ, vài năm trở lại đây giá mít sốt cao, có thời điểm lên 60-70.000 đồng/kg nên nhiều nhà vườn đã mạnh tay chuyển đổi vườn măng cụt, vườn chôm chôm kém hiệu quả sang giống mít Thái siêu sớm, siêu lợi nhuận.

Về Tân Quy để thấy nhiều nhà vườn bền lòng bám trụ với nghề trồng măng cụt thì đâu đó thấp thoáng nỗi buồn về sự trắc trở trong việc chuyển nghề.

Dù có lúc thăng có lúc trầm nhưng chắc chắn với tâm huyết của những nhà nông yêu nghề thì măng cụt Tân Quy không dễ bị xóa sổ. Trong định hướng phát triển kinh tế chính quyền địa phương tiếp tục xác định măng cụt là cây thế mạnh của vùng đất này. Với đặc điểm trái to hột nhỏ, vỏ mỏng cơm dày và ngọt ngon. Thị trường tiêu thụ măng cụt Tân Quy chưa bao giờ hạ nhiệt. Chưa kể mấy năm nay chuyện làm du lịch sinh thái miệt vườn ở Tân Quy phát triển đã góp phần giúp danh tiếng măng cụt xứ này càng vang xa.

Người trồng măng cụt cho biết so nhiều loại trái cây ăn quả khác thì măng cụt có mức đầu tư thấp, chủ yếu bón phân ba đợt mỗi năm, nghề chỉ cực khi mùa thu hoạch tới.

Tân Quy xứ Cầu Kè nổi tiếng cây lành trái ngọt, chắc không chỉ nhờ vị ngọt phù sa của dòng sông mà nhờ tâm huyết của nhà nông yêu nghề mến đất, kiên trì gắn bó với nghề.

Đồng bằng sông Củ Long mỗi vùng một sản vật, Cù Lao Tân Quy tự hào có trái măng cụt thơm ngon, tự hào có những nhà nông yêu cây mến nghề. Tình yêu nghề, tình yêu với mảnh đất xứ sở của họ chính là cội nguồn giúp cho tiếng thơm cho thương hiệu măng cụt Tân Quy bền vững mãi với thời gian.

82 / 100 SEO Score

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *