Nếu Bò một nắng Krongpa đã quá nổi tiếng, thì gần đây nai một nắng đã được các cơ sở làm bò sản xuất thêm nhằm đa dạng hóa sản phẩm.
Số lượng thịt nai tươi không nhiều nên không phải ai cũng có thể dễ dàng mua được như thịt bò, nai ngon ngọt hơn thịt bò, giá thành cũng cao hơn. Tuy nhiên nếu chế biến thành nai một nắng thì hương vị rất đặc biệt.
Do đặc thù khí hậu và thổ nhưỡng phù hợp, nai được người đồng bào dân tộc Tây Nguyên nuôi tự nhiên, nên thịt ngon, đảm bảo chất lượng.
Công thức sản xuất nai một nắng giống với bò một nắng, tăng thêm vị ngon khi chấm với muối kiến vàng.
Để làm nai một nắng, đầu tiên nhà sản xuất phải lấy đùi nai tươi, sau đó sơ chế làm sạch rồi thái thành từng miếng, miếng thịt phải dày hơn thịt bò, mang tẩm ướp sả, muối, đường, bột ngọt, ớt… đem phơi một nắng cho tới khi thịt chín gần 60%. Trung bình để có được 1kg thành phẩm, phải cần đến 1,7kg nguyên liệu thịt tươi. Sau khi phơi để loại bỏ lượng nước trong thịt, phần còn lại sẽ se khô, có độ ngọt tự nhiên và không mất đi mùi vị đặc trưng của thịt nai.
Sau khi nướng trên lửa than hồng, lấy chày đập dập miếng thịt sẽ bung thành từng thớ, rất dễ xé sợi. Nếu thịt bò sau khi nướng xé ra có màu tối sẫm, thì thịt nai có màu trắng sáng, hơi giống thịt heo. Khi ăn có mùi vị thơm thơm, vừa dai vừa mềm kết hợp với muối kiến vàng sẽ mang lại cảm giác hoàn toàn mới mẻ cùng với hương vị đậm đà khó quên.
MĂNG CỤT LÁI THIÊU | 1 Kg
BÒ MỘT NẮNG KRONGPA | 500g
MẮM CÁY HỒNG TIẾN THÁI BÌNH | 750ml
TƯƠNG ỚT MƯỜNG KHƯƠNG | 250ml
KHÔ BÒ MIẾNG CAO CẤP | 500g
NƯỚC MẮM RƯƠI TRÀ VINH | 500ml
THỊT TRÂU GÁC BẾP | 500g
CHẨM CHÉO KHÔ TÂY BẮC | 120g