Nếu vùng Tây Bắc có gia vị chẩm chéo cho món thịt trâu gác bếp. Thì người Tây Nguyên cũng rất tự hào vì có gia vị muối kiến vàng rất độc và lạ, hợp nhất với món bò một nắng KrongPa.
Muối kiến vàng xuất phát từ người dân tộc, ngày xưa dùng để thay muối biển. Còn ngày nay người Kinh đã cải tiến lại, cho thêm các loại gia vị như ớt, muối, bột ngọt… để phù hợp với nhu cầu.
Nhưng không phải loài kiến nào cũng mang về làm muối được, mà chỉ duy nhất một loại kiến của đồng bào dân tộc Jrai, để có được những con kiến vàng béo ngậy, người đồng bào dân tộc phải vào rừng sâu bắt tổ về, lấy cả trứng kiến. Kiến có vị chua tự nhiên nằm ở bụng, tiết ra loại axit gây vị chua rất kích thích vị giác.
Kiến tươi đưa về phơi khô, lựa bỏ rác, lá, rễ cây và chất bẩn trong đó, sau đó đem rang rồi giã với muối ớt, lá thèn lèn.
Khi ăn khách ăn chỉ cần chấm trực tiếp, không cần vắt thêm chanh, vì đã có vị chua tự nhiên sẵn. Ngoài hợp nhất với thịt bò và nai một nắng, tất cả các loại thịt nướng, hải sản, rau luộc… đều có thể chấm được.
Muối có vị béo ngậy của trứng kiến, chua chua rất ngon. Trong kiến có nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là hàm lượng protein cao hơn thịt bò.
MĂNG CỤT LÁI THIÊU | 1 Kg
BÒ MỘT NẮNG KRONGPA | 500g
MẮM CÁY HỒNG TIẾN THÁI BÌNH | 750ml
TƯƠNG ỚT MƯỜNG KHƯƠNG | 250ml
KHÔ BÒ MIẾNG CAO CẤP | 500g
NƯỚC MẮM RƯƠI TRÀ VINH | 500ml
THỊT TRÂU GÁC BẾP | 500g
CHẨM CHÉO KHÔ TÂY BẮC | 120g