Khi được hỏi nơi bạn sống có đặc sản gì ngon nhất. Câu trả lời của người Krongpa và tỉnh Gia lai nói chung là Bò một nắng.
Bò một nắng phải được làm từ thịt đùi của con bò cỏ, người đồng bào chăn thả hàng ngày nên thớ thịt săn chắc, dai dai, có vị ngọt đậm đà. Làm bò một nắng không cầu kỳ, nhưng người làm phải biết thịt ngon hay dở và phải cân chỉnh gia vị cho phù hợp, một thứ không thể thiếu là muối kiến vàng rất lạ.
Ngoài giống bò cỏ, bí quyết tẩm ướp gia vị, thì thứ tạo nên đặc trưng là cái nắng gắt ở vùng “chảo lửa” KrongPa, nên thịt bò chỉ cần phơi một nắng từ 5-7 tiếng là sẽ khô săn lại.
Bò một nắng ngon nhất khi nướng trên bếp than hồng, lò nướng hoặc nướng bằng cồn, ăn kèm với các loại rau thơm, khế, chuối chát, dưa leo… và không thể thiếu là gia vị muối kiến vàng. Loại gia vị đặc biệt làm tăng độ hấp dẫn của món ăn, kiến vàng được chủ các cơ sở sản xuất thu mua của người đồng bào vào khoảng tháng từ 9 đến tháng 12 âm lịch hàng năm, cũng là mùa kiến vàng đẻ trứng, đây là lúc kiến ngon nhất, vì ngoài độ chua thanh còn có độ béo bùi của trứng. Kiến sau khi làm sạch sẽ được rửa sạch, rang hoặc phơi khô đem giã với muối, bột ngọt, ớt… sẽ cho ra món gia vị có sức quyến rũ khó cưỡng lại khi ăn món bò một nắng.
MĂNG CỤT LÁI THIÊU | 1 Kg
BÒ MỘT NẮNG KRONGPA | 500g
MẮM CÁY HỒNG TIẾN THÁI BÌNH | 750ml
TƯƠNG ỚT MƯỜNG KHƯƠNG | 250ml
KHÔ BÒ MIẾNG CAO CẤP | 500g
NƯỚC MẮM RƯƠI TRÀ VINH | 500ml
THỊT TRÂU GÁC BẾP | 500g
CHẨM CHÉO KHÔ TÂY BẮC | 120g