Khô mực là món ăn hấp dẫn, hầu như ai cũng thích bởi vị ngọt và mùi thơm lôi cuốn. Nhưng để mua khô mực chất lượng cần có những bí quyết riêng.
Là một trong những đặc sản cao cấp của miền biển, không chỉ tạo cảm giác ngon miệng, dễ ăn, dễ chế biến mà còn rất giàu dinh dưỡng và có tác dụng đối với sức khỏe.
Theo nghiên cứu của y học hiện đại, hàm lượng đạm và calo trong mực khô rất cao, với 60,1g chất đạm và 291Kcalo trong 100g mực khô, trong khi đó làm lượng chất béo chỉ chiếm 4,5g và chất bột đường 2,5g. Rất nhiều khoáng chất có lợi cho sức khỏe như Fe, Ze, Mg… axit amin… giúp độc thải các độc tố.
Theo nghiên cứu của y học cổ truyền, mực khô vị mặn, tính hơi ôn, không độc, có tác dụng tư âm bổ huyết, dưỡng tâm thông mạch, nhập can bổ huyết, nhập thận tư thùy, cường trí, công hiệu kiện tỳ, lợi tiểu, cầm máu, chỉ đới, ôn kinh,
Có 2 loại mực khô: mực câu và mực cào. Mực câu sẽ ngon, to và dày hơn mực cào. Mực sẽ được phơi ngay trên thuyền sẽ giữ được chất lượng tốt nhất.
- Ngoại hình con mực nhìn to dày, thuôn dài, thẳng, đẹp mắt, không bị cong, nếu bị cong do thiếu muối và không ngọt.
- Có lớp phấn hồng nhạt, mực càng để lâu càng nổi phấn trắng. Sau khi nướng, mực càng đập thì bông càng tơi xốp, xé ra trắng muốt như bông.
- Sờ vào không bị dính tay và phấn trắng, có màu hồng tươi tắn
- Râu dính chắc liền vào thân, nếu bị đứt rời là mực ươn
- Nếu có lớp đốm đen đen sẽ ngon hơn
- 1 kg mực khô loại 1 từ 7-10 con
- Giá bán mực khô không hề rẻ, nên giá bán cao.
Mực khô nướng bằng cồn và bếp than sẽ ngon nhất.
MĂNG CỤT LÁI THIÊU | 1 Kg
BÒ MỘT NẮNG KRONGPA | 500g
MẮM CÁY HỒNG TIẾN THÁI BÌNH | 750ml
TƯƠNG ỚT MƯỜNG KHƯƠNG | 250ml
KHÔ BÒ MIẾNG CAO CẤP | 500g
NƯỚC MẮM RƯƠI TRÀ VINH | 500ml
THỊT TRÂU GÁC BẾP | 500g
CHẨM CHÉO KHÔ TÂY BẮC | 120g