Thịt trâu gác bếp – Đệ nhất ẩm thực Tây Bắc

thịt trâu gác bếp

Thịt trâu gác bếp là đặc trưng ẩm thực Tây Bắc đã và đang chinh phục được thị hiếu của người miền xuôi.

Được coi là đệ nhất ẩm thực Tây Bắc, là đặc sản được tạo ra từ vật nuôi của bà con dân tộc, qua đôi bàn tay khéo léo của người vùng cao, cùng như bí mật về gia vị, thứ đặc sản dần được hình thành qua lửa và khói.

“Cơm lam trong ống nứa rừng
Gạo thơm Tú lệ người ưng thì về
Người về ăn muốn no nê
Thịt trâu gác bếp người mê tối ngày
Táo mèo người uống chớ say
Lửa hồng sum họp tình này trao ai”

Đây là những câu thơ nói về các loại đặc sản nổi tiếng Yên Bái, thịt trâu gác bếp Yên Bái được đánh giá là ngon và đặc trưng so với những địa phương khác ở Tây Bắc.

Được bao bọc bởi dãy Hoàng Liên Sơn kỳ vĩ, thung lũng Mường Lò từ xa xưa được lưu truyền trong câu ca, nói về bốn vựa lúa lớn nhất của Tây Bắc. Nhất Thanh, nhì Lò, tam Than, Tứ Tấc. Trong đó mường Lò là vựa lúa lớn thứ 2 ở Tây Bắc.

Mường Lò là nơi nổi tiếng bởi sự đa dạng văn hóa, với 12 dân tộc anh em sinh sống, trong đó dân tộc Thái chiếm chủ yếu, tiếp sau là người Kinh, Mông, Mường.

Một trong những đặc trưng ẩm thực ở đây là thịt trâu gác bếp của người Thái. Trước đây khi chưa có những vật dụng bảo quản thực phẩm, những thớ thịt trâu được bà con tẩm ướp và bảo quản trên ngon lửa và làn khói nơi gác bếp. Nguyên liệu tẩm ướp, vị ngọt của thịt trâu hòa quyện với mùi của khói lửa đã tạo ra một hương vị đặc trưng của món ăn này. Hương vị này lan tỏa ra khắp mọi ngõ ngách của núi rừng Tây Bắc, đâu đâu bà con cũng làm thịt trâu gác bếp để ăn và đãi khách vào những dịp lễ Tết. Ngày nay còn chinh phục được thị hiếu của người miền xuôi, thậm chí đã được đưa ra nước ngoài.

Nguyên liệu bao gồm: tỏi, ớt, mì chính, đường, muối, hạt nêm, hạt mắc khén… với 1kg thịt trâu tươi sẽ làm được 200gram thịt trâu khô.

86 / 100 SEO Score

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *