Bò một nắng sẽ phải có muối kiến vàng và ngược lại. Món ăn có vị dai dai, ngọt thơm mùi bò cỏ với vị chua chua cay cay của muối kiến vàng. Chắc chắn sẽ khiến những ai khó tính nhất cũng phải hài lòng.
Đến Krongpa vào những ngày nắng, bạn dễ dàng bắt gặp người dân phơi thịt bò đã tẩm ướp để làm món ăn.
Bà Đinh Thị Hậu, chủ cơ sở bò một nắng Tuấn Hậu giải thích lý do bò 1 nắng KrongPa ngon nhất là do khí hậu ở đây khắc nghiệt nên nắng gắt và được làm từ giống bò cỏ địa phương, bò được người đồng bào chăn thả tự nhiên trên núi nên cho chất lượng thịt săn chắc, thơm ngon.
Bò thái khoảng 1cm, nếu dày quá sẽ không ngon, mỏng quá dễ bị khô. Thịt bò cỏ sau khi thái xong sẽ được tẩm ướp với sả, ớt, gia vị… bò phơi dưới nắng KrongPa sẽ đảm bảo độ ngon nhất. Có thể nướng bò một nắng bằng nhiều cách, nhưng ngon nhất là nướng trên than hoa, thịt phải được trở tay đều đến khi rám vàng hai mặt.
Để bò một nắng ngon nhất cần một loại gia vị của người Jrai là muối kiến vàng. Ăn kèm với muối có vị thanh thanh chua chua, thơm thơm làm nổi bật vị ngọt của bò.
MĂNG CỤT LÁI THIÊU | 1 Kg
BÒ MỘT NẮNG KRONGPA | 500g
MẮM CÁY HỒNG TIẾN THÁI BÌNH | 750ml
TƯƠNG ỚT MƯỜNG KHƯƠNG | 250ml
KHÔ BÒ MIẾNG CAO CẤP | 500g
NƯỚC MẮM RƯƠI TRÀ VINH | 500ml
THỊT TRÂU GÁC BẾP | 500g
CHẨM CHÉO KHÔ TÂY BẮC | 120g