Ngoài bò một nắng muối kiến vàng KrongPa đã quá nổi tiếng, thì bò một nắng Phú Yên cũng đã được nhiều người biết. Ưu điểm là giá rẻ hơn bò KrongPa. Hiện nay giá bò một nắng KrongPa tại thị trường Hà Nội và TP Hồ Chí Minh dao động từ 600 nghìn – 700 nghìn đồng/kg thì Bò một nắng Phú Yên chỉ từ 500 nghìn – 550 nghìn đồng/kg.
Theo những người sành bò một nắng đánh giá, bò một nắng Krongpa có chất lượng thơm ngon hơn ở vùng cao nguyên Sơn Hòa của tỉnh Phú Yên. Có lẽ do chất lượng bò cỏ và cách làm sấy khô, nếu người KrongPa phơi nắng tự nhiên 100% cho thịt khô lại thì ở Phú Yên người ta dùng lò sấy.
Sau đây là cách người dân Phú Yên là món bò một nắng hai sương:
Để làm một món ăn ngon thì nguyên liệu là một điều rất quan trọng, những con bò để làm nguyên liệu cho món bò một nắng đều nuôi theo cách chăn thả tự nhiên, thức ăn chủ yếu của bò là cây cỏ rơm rạ mọc trên sườn núi và bờ sông, vì được chăn thả tự nhiên, bò được vận động nhiều nên thịt rất săn chắc, đặc biệt bò chỉ ăn cây cỏ nên thịt thơm, để làm ra được món bò một nắng thì không phải con nào cũng được chọn, bò phải chọn những con còn tơ, khỏe và đẹp.
Trước hết phải lọc hết phần gân và mỡ màu trắng có trong thịt để khi ăn thịt bò mềm và không bị dai. Để làm món bò một nắng phải trải qua khá nhiều công đoạn. Thịt bò sau khi lọc hết những sợi gân sẽ được cắt ra thành từng miếng có độ dày vừa phải, ở khâu này người thợ luôn cắt thịt theo sớ dọc mà không theo sớ ngang, để khi chín thịt được xé theo chiều dọc một cách dễ dàng, đặc biệt để có miếng thịt bò mềm, thành những miếng thịt bò vuông vức, không bị vụn thì phải kể đến bí quyết chọn thịt của người thợ. Trong cả con bò người thợ chỉ lấy 2 phần thịt mềm nhất là thịt đùi và thịt thăn để chế biến món ăn.
Có thể nói tẩm ướp là khâu quan trọng nhất quyết định đến chất lượng của món bò một nắng, gia vị có ớt, sả, đường, muối… nhưng để tạo hương vị đặc trưng còn tùy thuộc vào sự gia giảm gia vị của người thợ, điều này phụ thuộc rất nhiều vào kinh nghiệm và bí quyết gia truyền của mỗi người. Khi ướp phải dùng 2 tay xốc mạnh tay để trộn thịt thấm đều, sau khi ướp khoảng 15 phút người ta sẽ sắp thịt lên các vĩ sắt để mang đi sấy.
Tuy có tên là bò một nắng hai sương, nhưng món ăn này không có yếu tố nắng và sương trong đó. Đây chỉ là cách ví von của người dân, sương với ý nghĩa nói lên sự công phu khó nhọc khi thực hiện món ăn này, còn nắng thì dần được thay thế bằng các máy sấy điện như hiện nay. Với tiền thân từ cách chế biến thịt nai khô của người dân trong vài thập kỷ trước mà ngày nay món bò một nắng đã trở thành đặc sản được nhiều du khách biết đến.
Khi ăn thịt được nướng trên lửa than cho chín đều, khô 2 mặt và hơi rám cháy, lúc xé ra thịt có màu hồng là ngon nhất. Thịt sẽ rất mềm và ngọt, chấm cùng với muối ớt kiến vàng hoặc muối lá é đặc trưng của người dân tộc.
MĂNG CỤT LÁI THIÊU | 1 Kg
BÒ MỘT NẮNG KRONGPA | 500g
MẮM CÁY HỒNG TIẾN THÁI BÌNH | 750ml
TƯƠNG ỚT MƯỜNG KHƯƠNG | 250ml
KHÔ BÒ MIẾNG CAO CẤP | 500g
NƯỚC MẮM RƯƠI TRÀ VINH | 500ml
THỊT TRÂU GÁC BẾP | 500g
CHẨM CHÉO KHÔ TÂY BẮC | 120g