Tìm hiểu cách người dân Nghĩa Lộ làm món thịt trâu gác bếp

thịt trâu gác bếp

Nếu như ai từng đến vùng núi Tây Bắc mà chưa từng một lần được thưởng thức món thịt trâu khô hay còn gọi thịt trâu gác bếp thì sẽ là một điều thiếu sót. Đây là đặc sản có một không hai ở xứ sở Mường Lò tỉnh Yên Bái.

Về cách chọn thịt trâu, thứ nhất thịt tươi nóng từ lò mổ, trâu phải hết tiết, thịt dẻo, thái phải đúng theo sớ thịt. Cứ khoảng hơn 3kg thịt trâu tươi sẽ cho ra thành phẩm 1kg thịt khô.

Sau khi thái sẽ ướp với các loại gia vị như hạt mắc khén, muối, ớt, tỏi… theo bí quyết gia truyền. Đặc biệt là phải có hạt mắc khén của đồng bào dân tộc Thái, loại gia vị mang lại hương vị đặc biệt cho món thịt trâu. Thời gian ướp thịt khoảng 4 tiếng, sau đó xiên thịt đưa vào lò sấy.

Để món thịt trâu ngon và thơm thì hoàn toàn không sử dụng thịt trâu bệnh, trâu chết. Những loại thịt này do không ra hết tiết, khi mang lên sấy thịt sẽ bị phồng rộp và có mùi khó chịu.

Thịt sẽ được sấy bằng lò củi, phải là củi làm từ gỗ nhãn mới không bị ám mùi khói, thịt cũng sẽ thơm hơn. Sấy liên tục trong 3 ngày 3 đêm, phải canh chừng cẩn thận để thịt không bị cháy.

Sau khi sấy thịt sẽ khô lại, có vị dai dai, mềm, ngọt, thơm của mùi mắc khén. Có màu đen, có sự đàn hồi và khi dùng chày đập ra sẽ bung từng tia đỏ rất đẹp. Khi ăn sẽ chấm một loại thức chấm gia vị là chẩm chéo.

Thịt trâu gác bếp Nghĩa Lộ sản xuất hoàn toàn thủ công theo phương pháp tuyền thống, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, đã đang và sẽ chinh phục cũng như khẳng định thị trường trong và ngoài nước.

75 / 100 SEO Score

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *