Hiểu hơn về món Bò một nắng Muối kiến vàng KrongPa

bò một nắng

Quá trình chọn lọc nguyên liệu bò một nắng khá công phu, để có được sản phẩm đúng điệu trước hết phải chọn được bò cỏ tơ, được chăn thả tự nhiên trên đồi núi ở huyện KrongPa.

Trung bình để có 1kg bò một nắng phải cần đến 1,5 – 1,8kg nguyên liệu bò tươi. Bò được chọn lọc từ kỹ càng từ phần thịt đùi và thịt thăn. Sau đó sơ chế kỹ rồi thái miếng mỏng tầm 1cm, ướp gia vị muối, đường, bột ngọt, sả, ớt hiểm… rồi đem phơi ở nơi cao có nhiều nắng, từ 5-7 tiếng là bò sẽ được khô lại, chín được 60%.

Để tìm được kiến vàng, người thợ phải vào rừng sâu để bắt tổ kiến, mang rang sơ kiến và trứng kiến trên chảo nóng, sau đó sẽ loại bỏ các phần lá cây, rác và chất bẩn. Thêm một số gia vị như muối, ớt, lá then len… rồi giã nhỏ sẽ tạo ra được món muối kiến vàng.

Muối kiến vàng có thành phần dinh dưỡng cao, đạm từ 42-67%.

Cách chế biến và bảo quản:

Bò một nắng được bảo quản ở ngăn đông tủ lạnh, rã đông 30 phút trước khi mang chế biến.

Ngon nhất nướng trên bếp than hoa hoặc lò nướng. Nướng từ 10-15 phút, trở đều tay, khi 2 mặt sém vàng và dậy mùi thơm là bò đã chín. Không nên nướng quá chín, vì sẽ làm cho thịt bị khô và mất vị ngọt.

Sau đó dùng chày đập nhẹ các thớ thịt sẽ bung ra, xé bằng tay theo từng thớ thịt.

Với hương vị ngọt dai, thơm của bò và của các loại gia vị, kèm với vị chua tự nhiên của muối kiến vàng. Sẽ là món ăn tuyệt vời trong những ngày cuối tuần, dịp lễ, liên hoan, sinh nhật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *