Nhằm đa dạng hóa sản phẩm và đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người sành ăn. Nai gác bếp (khô nai sấy) ra đời đáp ứng mọi tiêu chí khắt khe nhất từ chọn nguyên liệu, chế biến, đóng gói đều đạt tiêu chuẩn về an toàn vệ sinh thực phẩm.
Nai được người đồng bao dân tộc nuôi tự nhiên hoặc bán tự nhiên, để lấy nhung và thịt. Thịt nai có rất nhiều chất bổ dưỡng tốt cho sức khỏe con người. Có điểm khác so với thịt bò cỏ là thớ thịt rất mịn, đẹp, ít gân, mềm hơn cả thịt bê, mỡ màu trắng ngà. Nai có vị ngọt đặc biệt, thịt nai chế biến rất nhiều món ngon như nướng, xào, né, nhúng giấm… Nhưng ngon và đặc sắc nhất là nai một nắng, khô nai và nai gác bếp của người đồng bào.
Thịt nai gác bếp chế biến theo cách của người vùng cao Tây Bắc như trâu gác bếp, bò gác bếp. Để làm 1kg nai gác bếp cần khoảng 3kg thịt nai tươi, phải chọn thịt đùi mới cho chất lượng sản phẩm ngon nhất. Sau khi mua về làm sạch xử lý với rượu, rồi cắt từng thanh nhỏ dài. Ướp với các loại gia vị như muối, ớt, mì chính, hạt mắc khén… rồi treo trên gác bếp để dùng củi than sấy.
Thành phẩm là miếng thịt có màu nâu đen, có mùi thơm nhẹ của khói bếp và gia vị. Khi xé ra thịt bên trong có màu hồng nhạt rất đẹp. Chấm với chẳm chéo, tương ớt Mường Khương, muối kiến vàng đều rất hợp. Là một món nhậu rất đáng thử trong những dịp cuối tuần, sinh nhật, cưới hỏi, lễ tết… đặc biệt là làm quà biếu rất độc đáo và sang trọng.
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.