Còn gì tuyệt vời hơn khi cuối tuần, những ngày lễ Tết chiêu đãi bạn bè khách quý bằng những miếng thịt khô nai thơm ngon hấp dẫn, đậm đà mang hương vị núi rừng Tây Nguyên.
1. GIỚI THIỆU SẢN PHẨM THỊT KHÔ NAI
Thịt nai tươi có màu đỏ giống thịt bò nhưng ít gân, mỡ trắng ngà, thịt ngọt, mềm hơn cả thịt bê. Thịt nai không phổ biến trên thị trường như các loại thịt bò, heo… do số lượng ít. Các sản phẩm chế biến từ thịt nai, đặc biệt là khô nai, nai một nắng luôn có sức hấp dẫn vì thơm ngon và bổ dưỡng.
Ngày nay nai rừng rất hiếm nên chủ yếu chế biến từ thịt nai nuôi. Nai nuôi có nhiều ở các vùng núi cao Tây Nguyên như tỉnh Gia Lai, Đắk Lắk. Do người đồng bao dân tộc chăn nuôi tự nhiên ở rừng núi, nai được ăn uống thức ăn sạch nên chất lượng thơm ngon không kém thịt nai rừng là bao.
2. THÀNH PHẦN: Thịt nai, mè, mật ong và các gia vị như sả, gừng, tỏi, ngũ vị hương…
3. QUY TRÌNH CHẾ BIẾN
Nhà sản xuất rửa sạch nai với rượu và gừng, rồi cắt từng miếng mỏng theo sớ thịt, tùy theo loại khô nai cây hay miếng. Ướp với các loại gia vị như sả, gừng, tỏi, ngũ vị hương… trộn đều, ướp khoảng 8-10 tiếng cho thịt ngấm thật đều các loại gia vị.
Tiếp sau đó xếp từng miếng thịt lên vỉ để đưa vào lò sấy bằng than củi. Phải canh lửa và nhiệt độ để khi nai chuyển từ màu đỏ sang màu nâu, thịt khô ráo, có mùi thơm tỏa ra hấp dẫn là đạt yêu cầu.
4. CÁCH BẢO QUẢN: Sản phẩm được làm khô ráo và hút chân không, tuyệt đối không sử dụng phẩm màu, các chất bảo quản. Nên thời gian bảo quản tối đa 6 tháng kể từ ngày sản xuất.
5. THƯƠNG HIỆU TIÊU BIỂU:
- Cơ sở sản xuất Phượng – Thành phố Buôn Mê Thuột, tỉnh Đắk Lắk
- Cở sở sản xuất Huy Vũ – Đắk Đoa, tỉnh Gia Lai
6. GIÁ CẢ: Giống các sản phẩm thịt sấy như khô bò, thịt trâu gác bếp hay là khô trâu. Để làm 1kg khô nai cần khoảng 3kg nai tươi. Do đó giá sẽ cao gấp 3 lần thịt nai tươi.
7. HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG: Xé ăn liền trực tiếp, ngon hơn khi vắt thêm vài giọt chanh. Sản phẩm bóc ra không dùng hết phải bịt kín, để ngăn mát tủ lạnh để giữ chất lượng tốt nhất.
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.