Cách nhận biết thịt trâu gác bếp đạt tiêu chuẩn

thịt trâu hun khói, thịt trâu gác bếp

Thịt trâu gác bếp hay thịt hun khói được coi là tinh hoa ẩm thực của đồng bào dân tộc Thái đen ở Tây Bắc. Cùng với gia vị đặc trưng qua đôi bàn tay khéo léo của người phụ nữ Thái, thì món thịt trâu khô có hương vị hấp dẫn mà không nơi đâu có được. Đây cũng là món ăn quen thuộc trong mỗi gia đình đồng bào dân tộc Thái.

Đặc sản này đã trở thành sản phẩm có thương hiệu trên thị trường, được người tiêu dùng ưa chuộng và là sản phẩm tiêu biểu trong chương trình OCOP mỗi xã một sản phẩm.

Để có miếng thịt trâu gác bếp thơm ngon, nhà sản xuất thường đặt những chủ lò mổ trâu có tiếng trên địa bàn. Những miếng thịt nạc ít gân và mỡ, nếu để lại gân khi ăn sẽ rất khó xé thịt làm mất cảm giác ngon khi thưởng thức, đặc biệt là không sử dụng thịt của những con trâu bị ốm hay mắc bệnh.

Sau khi đã chọn được những miếng thịt ngon, thì được thái theo thớ dọc thành từng miếng với kích thước vừa đủ, rộng khoảng 3 đến 4 cm, dài tầm 14cm. Các gia vị để làm tăng thêm độ thơm ngon của thị trâu gác bếp gồm tỏi, gừng, ớt, muối, mì chính và đặc biệt là không thể thiếu hạt mắc khén, loại gia vị đặc trưng của núi rừng Tây Bắc.

Từng loại gia vị được đưa vào máy xay nhỏ, sau đó trộn theo tỷ lệ với thịt ướp trong thời gian 1 giờ đồng hồ sao cho thịt ngấm đều gia vị. Sau đó dùng que xiên từng miếng thịt với khoảng cách đều nhau để thịt được khô đều. Để giữ được nhiệt và tiết kiệm củi, nhà sản xuất dùng lò sấy chuyên dụng. Các xiên thịt sau khi gác lên trên giá được sấy khô bằng nhiệt và khói trong khoảng 24 tiếng. Củi để sấy thịt là những loại cây gỗ to, không gây độc hại, khi đốt có nhiều than hồng để khói tỏa ra. Bếp củi phải đỏ lửa liên tục, đủ nhiệt để những miếng thịt săn lại, khô đều. Đặc biệt là không được ép lửa sẽ làm thịt bị cháy.

Thịt trâu hun khói ngon đạt tiêu chuẩn phải là thịt chín đều và chín từ từ. Bên ngoài có màu nâu đen, có độ bóng và mịn, gia vị bám đều, cầm không bị đen tay, khi tay cầm cảm giác cứng, nhưng bên trong vẫn giữ được độ mềm vừa phải và có màu đỏ hồng. Như vậy mới giữ được vị ngọt của thịt hun khói. Ngay sau khi bỏ ra khỏi lò sấy, thịt trâu khô được đồ bằng nồi hơi để thịt chín hẳn và tạo độ mềm nhất định.

Để bảo quản thịt trâu khô được lâu hơn thì sẽ hút bằng máy chân không và để trong ngăn đông tủ lạnh.

Hiện nay thịt trâu gác bếp không còn là món ăn riêng của người Tây Bắc mà đã trở thành sản phẩm hàng hóa được người tiêu dùng các tỉnh thành trong cả nước ưa chuộng, nhất là trong các dịp lễ, Tết. Thịt trâu sấy khô có độ cay và quy cách đóng gói tùy theo yêu cầu của khách hàng.

82 / 100 SEO Score

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *