Trà hoa vàng, còn gọi là kim hoa trà, thường được tìm thấy ở các vùng núi cao của Việt Nam như Quảng Ninh, Tuyên Quang, Yên Bái…
Là loại thực vật cổ xưa cực kỳ quý hiếm trên thế giới, thuộc thực vật hạt kín 2 lá mầm, họ sơn trà, hoa trà có màu vàng kim đặc trưng, màu sắc rực rỡ óng ánh, mềm mượt, hoa nở vào tháng 1 đến tháng 2 Dương lịch.
Theo đánh giá của các nhà khoa học trên thế giới, trà hoa vàng được mệnh danh là gấu trúc khổng lồ của hệ thực vật, là dược liệu thiên nhiên chứa tới hơn 400 thành phần hóa học trong tự nhiên, nổi trội là saponin, Phenolic, Amio acid, Axit Folic, Protein, nguyên tố vi lượng Ge, Se, Mo, Zn, V… các loại vitamin B1, B2, C, E, axit béo… và Axit amin, Vì thế trà hoa vàng được mệnh danh là nữ hoàng của các loại trà.
Truyền hình huyện Ba Chẽ tỉnh Quảng Ninh giới thiệu về dược liệu quý Trà Hoa Vàng
Trà hoa vàng có tác dụng rõ rệt trong phòng chống ung thư, ức chế sự sinh trưởng của các tế bào ung thư, tăng số lượng các tế báo chống ung thư, mang lại lợi ích cho con người, có tác dụng xuất sắc đối với 3 cao: cao huyết áp, lượng mỡ trong máu cao, và đường trong máu cao. Ngoài ra trà hoa vàng có tác dụng đáng kể giảm cholesterol trong huyết thanh, thúc đẩy bài tiết Insulin, điều tiết lưu lượng máu, ngăn ngừa xơ vữa động mạch, kích hoạt các enzyme ở người, chống lão hóa, chống chiêm, giải độc gan, giảm béo và làm đẹp…
Một số dấu hiệu trong các nghiên cứu của các nhà khoa học:
– Giảm 35% Cholesterol trong huyết thanh
– Kiểm soát sự sinh trưởng của các khối u 33,8%
– Thúc đẩy bài tiết Insulin
– Điều hòa xơ vữa động mạch
– Kích hoạt các enzyme ở người
– Chống lão hóa, chống viêm, giải độc gan, giảm béo và làm đẹp…
CÁCH SỬ DỤNG
Không pha với nước sôi 100 độ C, chỉ khoảng từ 75-85 độ C là tốt nhất, không đậy nắp ấm trà, như vậy sẽ giữ được hương vị của bông trà ở mức tốt nhất, đồng thời hạn chế việc các hợp chất quý trong trà sẽ bị phá hủy khi nhiệt độ quá cao.
Nếu pha nước sôi 100% sẽ khiến các hợp chất quý như flavonoid, Saponin, Tea polyphenol hay các nguyên tố vi lượng, các nhóm vitamin sẽ bị phá hủy, làm mất vị thơm đặc trưng của trà.
Chỉ nên uống 1-3 ly/ngày, tốt nhất nên vào buổi sáng hoặc sau khi ăn sáng ít nhất 30 phút, không nên uống ngay sau bữa ăn vì sẽ không tốt cho việc tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng.
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.