fbpx

Thơm ngon thịt trâu gác bếp Bảo Yên của người Tày

thịt trâu gác bếp

Ngày 24.10.2017 Cục sở hữu trí tuệ đã công nhận nhãn hiệu tập thể thịt trâu sấy hay còn gọi thịt trâu gác bếp Bảo Yên.

Người Tày có dân số đông thứ 2 ở Việt Nam và có mặt ở hầu hết khắp các tỉnh thành trong cả nước, nơi có nhiều người Tày sinh sống nhất là thuộc các tỉnh Đông Bắc và một số các tỉnh Tây Bắc Việt Nam, trong đó có Lào Cai.

Nơi định cư của người Tày là nơi có địa hình bằng phẳng, có nguồn nước hoặc cánh đồng rộng thuận lợi cho việc cấy hái. Đời sống của người Tày từ kiến trúc nhà ở, trang phục, những tập quán canh tác cho đến cho đến các bài dân ca, truyện cổ tích… đều thể hiện nét riêng dễ phân biệt với các dân tộc khác.

Đặc biệt người Tày có cả kho tàng về ẩm thực vô cùng phong phú, vào những dịp Lễ Tết, những ngày quan trọng của dân tộc là lúc ẩm thực của người Tày được thể hiện rõ nét nhất. Những món ăn như ngọn cọ đồ, xôi màu, cơm lam, vịt lam, cá nấu chua, òm cọ, rau dớn, cốm, các loại bánh như bánh chưng đen, bánh dày, bánh gai, bánh rán, bánh trôi, bánh khảo và nhiều món ăn khác mang hương vị truyền thống.

Cùng với các món ăn kể trên không thể không nhắc đến thịt trâu sấy (thịt trâu gác bếp), một món ăn truyền thống có thương hiệu ở Lào Cai. Được hòa mình vào đời sống của người Tày mới thấy hết được những nét độc đáo trong văn hóa. Nhất là được thưởng thức những món ẩm thực với hương vị cổ truyền mà không phải đâu cũng sẵn có.

Mỗi dân tộc đều có bí quyết riêng trong chế biến món ăn truyền thống. Đối với thịt trâu sấy của người Tày cũng vậy. Ngoài những gia vị phổ biến thì họ cũng có những cách riêng để chế biến mà ít ai biết được. Người Tày ở Vĩnh Yên có ý thức rất cao về việc giữ gìn nguồn gia vị để làm các món ăn truyền thống, trong đó có thịt trâu sấy. Trước đây một số gia vị được bà còn lên rừng tìm lấy, nhưng đến nay họ đã nhân giống nuôi trồng quanh nhà, rất dễ có được gia vị phù hợp với món ăn truyền thống này.

Để làm ra món thịt trâu sấy đảm bảo hương vị truyền thống thơm ngon đòi hỏi người làm phải dày kinh nghiệm và có bí quyết riêng. Trong đó từ khâu chọn lựa thịt trâu, các gia vị với lượng phù hợp và đầy đủ.

Bảo Yên là nơi có nguồn trâu dồi dào hơn so với các địa phương khác trong tỉnh, đặc biệt là giống trâu ngố có trọng lượng lớn, sức dẻo dai có thể làm trâu chọi. Nên đây là điều thuận lợi cho việc cung cấp nguồn thịt. Người làm thịt trâu sấy có kinh nghiệm kết hợp với nguồn nguyên liệu sẵn có và chất lượng đã làm nên thương hiệu thịt trâu sấy Bảo Yên được nhiều người biết đến.

Sau khi có được thịt trâu đảm bảo chất lượng, tươi ngon thì họ mang về lọc sạch mỡ, gân và xẻ thành từng miếng rồi trộn với gia vị, ướp khoảng vài tiếng mới đưa lên lò sấy.

Các loại gia vị phải chuẩn bị cẩn thận để tẩm ướp thịt trâu. Các loại gia vì dùng để tẩm ướp là tỏi, ớt, sả, mắc khén, hạt đổi, muối… và một số gia vị riêng có theo kinh nghiệm. Đây là bí quyết để mỗi người luôn nhớ đến món ăn truyền thống này.

Các loại gia vị đều được rang vừa phải để cho hương vị thơm đặc trưng ngấm vào thịt trâu.

Sau khi thịt trâu được bóp với gia vị cho ngấm và đủ thời gian tẩm ướp. Người Tày dùng que tre được vót sẵn để xiên thịt lại từng chuỗi với số lượng vừa phải, đảm bảo các miếng thịt không được quá sát vào nhau rồi mang lên lò sấy hoặc gác bếp của gia đình tùy theo làm nhiều hay ít. Thời gian sấy thịt trâu có thể dùng được là khoảng một tuần, tùy vào lượng lửa đun nấu hàng ngày trên bếp.

Thịt trâu sấy ở đây khi dùng mang ra nướng lại ở bếp than hồng hoặc cho vào nồi hấp lại để có độ mềm, dai vừa phải mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng. Khi ăn có vị thơm, cay nhẹ và ngọt thịt.

Những người đã từng thưởng thức thịt sâu sấy của người Tày ở Vĩnh Yên chắc chắn không thể quên được hương vị của nó.

Nói thịt trâu sấy là món ngon ngày Tết thì chưa hẳn chính xác, vì giờ đây món này được cả người miền núi, miền xuôi dùng quanh năm. Sở dĩ thịt trâu sấy nơi đây thơm ngon đặc trưng bởi bản thân những chú trâu ở huyện Bảo Yên cũng rất đặc biệt.

Theo đánh giá trâu Bảo Yên có sức đề kháng cực tốt, hầu như không mắc các bệnh truyền nhiễm như lở mồm long móng, do trước đây được lai tạo với giống trâu từ Ấn Độ. Do đó mà không phải ngẫu nhiên các món ăn được chế biến từ thịt trâu tại Vĩnh Yên luôn rất ngon và an toàn, cùng với đó là kinh nghiệm của người làm đã tạo nên thương hiệu thịt trâu sấy cho vùng đất này.

Nguồn: THLC

80 / 100 SEO Score

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *