Nói đến thịt gác bếp như thịt lợn, thịt trâu gác bếp thì ai cũng nghĩ đây là một đặc sản danh tiếng nhất của núi rừng Tây Bắc. Nếu đã từng thưởng thức một lần và chỉ cần nghe thôi đã thấy thèm. Đây là một món ăn yêu thích của rất nhiều người, đặc biệt là dân nhậu.
Món ăn này vốn là của người dân tộc Thái đen. Xưa kia nguồn thịt trâu nhiều, để giữ thịt được lâu hơn người đồng bào đã nghĩ cách ướp thịt trâu với các loại gia vị rồi treo lên bếp để ăn dần. Thường sẽ được dùng trong lễ Tết, cỗ bàn hay là những dịp quan trọng. Hiện nay món ăn này không chỉ bó hẹp trong những bữa ăn của người Thái mà đã trở thành hàng hóa phổ biến phục vụ cho người tiêu dùng khắp mọi miền.
1. NGUYÊN LIỆU
Để làm nên món thịt trâu gác bếp, các nguyên liệu sản xuất là thịt trâu tươi, tỏi, rượu, ớt, mắc khén… Trâu được chọn những con to béo, khỏe mạnh, chăn thả tự nhiên trên các sườn đồi sườn núi mới cho chất lượng thịt ngon nhất.
2. QUY TRÌNH SẢN XUẤT
Phương pháp chế biến vẫn theo cách truyền thống từ xưa của người Thái đen. Bao gồm các công đoạn làm sạch trâu bằng rượu, cắt thịt theo từng miếng, ướp thịt với các loại gia vị, sấy thịt, hấp thịt, hút chân không. Đặc biệt thịt ngon nhất khi sấy bằng củi gỗ nhãn.
Thịt trâu sau khi làm sạch được lọc hết gân, mỡ và thái dọc thớ thịt thành từng miếng có chiều dài khoảng 15- 20 cm, chiều rộng 7- 8 cm và dày khoảng 2- 3 cm. Những miếng thịt này sẽ được dần cho mềm, sau đó tẩm đều gia vị và chờ thấm trong khoảng 2-3 tiếng. Gia vị ướp thịt gồm gừng, sả, tỏi, ớt và hạt mắc khén rang chín giã nhỏ. Nếu thiếu hạt mắc khén thì món thịt trâu gác bếp sẽ mất đi hương vị thơm ngon đặc trưng.
Sau khi thịt đã ngấm gia vị, người dân dùng lạt buộc hoặc dùng que xiên lại rồi treo lên gác bếp để hong khói. Thịt sẽ khô, chín dần nhờ vào sức nóng của than củi khói bếp. Sau khoảng 2, 3 tháng, bà con thu được thịt trâu thành phẩm. Thịt trâu gác bếp đạt tiêu chuẩn phải có màu nâu sậm bên ngoài, màu hồng ở bên trong; phần thịt phía ngoài cứng nhưng bên trong thì mềm.
Quy trinh chế biến và sản xuất thịt trâu hun khói tại cơ sở Yến Phương – đối tác của honvietstore.vn tại Mường Lò, tỉnh Yên Bái
3. CÁCH BẢO QUẢN
Tuy thịt sấy khô hoàn toàn và đã hút chân không. Nhưng với phương pháp sản xuất thủ công hoàn toàn tự nhiên, không sử dụng chất bảo quản nên vẫn sẽ bị mốc khi bỏ ra ngoài môi trường bình thường sau 4-6 ngày. Nếu để ngăn mát tủ lạnh chỉ khoảng được tối đa 7 ngày. Để sản phẩm bảo quản được lâu khoảng 6 tháng, tốt nhất hãy bỏ vào ngăn đông tủ lạnh.
4. THƯƠNG HIỆU TIÊU BIỂU
Cơ sở sản xuất Yến Phương tại thị trấn Mường Lò, tỉnh Yên Bái. Sản phẩm có tem xác thực nguồn gốc sản phẩm nông nghiệp an toàn tỉnh Yên Bái. Trọng lượng đóng gói 500g, trong bao bì có đầy đủ thông tin nhà sản xuất, ngày sản xuất, hạn sử dụng, tem truy xuất nguồn gốc, hướng dẫn sử dụng. Gồm thịt trâu và gói gia vị chẳm chéo kèm theo.
5. GIÁ CẢ
Để làm 1kg thịt trâu cần đến 3kg thịt trâu tươi. Nên giá cả sẽ gấp 3 lần thịt trâu tươi. Giá sản phẩm từ 850.000 đồng – 950.000 đồng là sản phẩm chất lượng nhất.
6. HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG
Rã đông tự nhiên hoặc bằng lò vi sóng. Trước khi thưởng thức hấp cách thủy hoặc bỏ vào lò vi sóng tầm 2 phút. Khi đó thịt mềm, toả ra một mùi thơm lôi cuốn, trái ngược hoàn toàn với miếng thịt màu sậm nâu xấu xí.
Khi thưởng thức xé từng sợi nhỏ, nhai càng kỹ càng cảm nhận được mùi nhẹ của khói, cay nồng của ớt, mùi thơm mắc khén, dai dai, ngọt đậm của từng thớ thịt trâu. Món ăn phù hợp trong những dịp họp mặt, liên hoan hoặc đi du lịch cùng với gia đình bạn bè. Vì sự tiện lợi và ngon khó cưỡng.
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.