fbpx

Làm thế nào để phân biệt bò khô xịn?

bò khô Huy Vũ

Bò khô là món ăn vặt khoái khẩu và bổ dưỡng, hấp dẫn với mọi lứa tuổi, nhất là trong thời tiết se lạnh. Tuy nhiên hiện nay trên thị trường bày bán rất nhiều loại bò khô giả dễ khiến người tiêu dùng nhầm lẫn.

Một số dấu hiệu nhận biết bò khô giả:

Về màu sắc, thịt bò khô làm theo cách truyền thống thường có màu nâu sẫm, còn những gói thịt bò chế biến dạng sợi dạng que không nhãn mác, không nguồn gốc rõ ràng và được bày bán nhan nhản trên thị trường với giá siêu rẻ lại thường có màu vàng sậm, xanh tím.

Về giá cả, thịt bò khô phải làm từ thịt bò, nhưng trên thực tế thịt bò rất đặt nên nhiều gian thương đã làm giả thịt bò từ các loại thịt như thịt lợn sề, thịt lợn chết, thậm chí làm từ phổi lợn bốc mùi, các loại thịt này được nhuộm phẩm màu để thành phẩm ra được thơm ngon, đẹp mắt. Cho nên thịt bò khô xịn rất đắt, hiện giá trên thị trường khoảng 900 nghìn đến 1 triệu đồng. Còn bò khô bày bán ở các cửa hàng, chợ, tạp hóa bán với giá 300 nghìn đến 500 nghìn, nên khó có thể được làm từ thịt bò thật.

Về mùi vị, bò khô giả sẽ có mùi hương liệu, không có vị ngọt tự nhiên của thịt mà chỉ có vị ngọt của đường. Ngược lại bò khô đậm vị thịt, mùi thơm đặc trưng, vị của bò khô thật hay thịt trâu gác bếp bao giờ cũng có vị thơm, dai, ngọt tự nhiên. Bò khô giả thường dùng mì chín, đường để tạo độ ngọt.

Về độ dai, bò khô xịn sẽ dai dai, khó xé, phải sử dụng lực khá mạnh tay. Thịt bò giả sẽ vỡ vụn rất dẽ tách rời.

Về thời hạn sử dụng, bò khô chuẩn không dùng chất bảo quản chỉ để được thời gian 6 tháng.

Làm thế nào để phân biệt bò khô xịn? - Hồn Việt Store
bò khô Huy Vũ

Bò khô giá rẻ và làm giả sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Việc sử dụng thịt không rõ nguồn gốc được tẩm ướp hóa chất độc hại, nhuộm phẩm màu cực kỳ nguy hiểm cho người tiêu dùng, chất tạo màu tím trộn chất vàng ô, màu xanh và một số chất tạo màu khác nhằm đánh lừa người tiêu dùng, có thể tạo ra một chất độc. Chất vàng ô là chất gây ung thư cao, là chất cấm không được dùng trong chế biến thực phẩm, chưa kể những chất tạo màu khác rất nguy hiểm.

Nên chọn bò khô có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có đóng gói và ghi nhãn chứng nhận của cơ quan an toàn vệ sinh thực phẩm.

79 / 100 SEO Score

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *