Muối tre lá é xứng đáng nằm trong danh sách loại gia vị độc đáo nhất Việt Nam bên cạnh muối kiến vàng Krongpa và chẳm chéo Tây Bắc.
Lá é là một loại rau gia vị đặc trưng của các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên, đặc biệt có nhiều ở vùng đất Phú Yên. Có lẽ phải sống ở vùng đất pha cá nhiều nắng khô cằn của Phú Yên thì cho vị the và thơm đặc trưng. Tuy nhiên khi trồng trên vùng đất Tây Nguyên, hàm lượng tinh dầu lại cao gấp 2-3 lần. Đây cũng là lý do tuyệt vời để người dân ở đây tạo ra loại muối vô cùng độc đáo. Đó là sự kết hợp muối tre của người đồng bào dân tộc Jrai, lá é và trái ớt xiêm mọc tự nhiên.
Lá é được phân thành 2 loại là é tía có mùi vị hơi nhạt và é trắng có mùi vị thơm đậm hơn. Với mùi thơm vô cùng đặc biệt quyện với mùi chanh và sả nên lá é từng là một loại rau gia vị ngày xưa dùng để tiến vua.
Là loại rau được sử dụng để tạo ra nhiều món ăn ngon hấp dẫn. Người dân xứ Nẫu dùng lá é chế biến các món ăn như lẩu gà lá é, gà nướng lá é, muối lá é. Để tạo ra thức chấm thơm ngon. Người ta dùng é trắng kết hợp với ớt xiêm xanh tạo nên muối é vô cùng hấp dẫn dùng để chấm thịt gà, cá, hải sản. Đặc biệt lá é khi nấu canh hoặc nướng với gà thì vị thanh của nước hầm gà kết hợp với vị cay của lá é và ớt xiêm có thể khiến bạn chẳng còn nhớ đến bất kỳ của loại canh gà nào khác.
Được cùng bạn bè ngồi cạnh nồi lẩu lá é sôi sùng sục đưa mùi thơm phức rồi thưởng thức miếng thịt gà ngọt chắc bạn sẽ quên ngay cái đói cái lạnh. Đây là món ăn bạn không thể bỏ qua.
Quy trình sản xuất muối tre lá é:
Nguyên liệu bao gồm: ớt xiêm tự nhiên, muối tre và lá é. Thêm những loại gia vị như tiêu, đường, bột ngọt.
Để tạo ra muối tre, nhà sản xuất đã lựa chọn muối hạt sản xuất theo cách truyền thống, rồi bỏ vào một ống tre (ít nhất 4 năm tuổi) và bịt kín bằng đất sét rồi nung ở nhiệt độ khoảng 200 độ C trong thời gian 5-7 ngày. Khâu này khá quan trọng, đòi hỏi phải canh lửa sao cho đều, nếu nhiệt độ cao quá sẽ làm ống tre bị cháy hoặc nứt vỡ. Ở nhiệt độ trên, hương vị cùng chất khoáng của tre hòa cùng với muối sẽ tạo thành sản phẩm muối tre Jrai rất đặc biệt.
Tiếp đó, lá é tươi và ớt xiêm tươi được cắt nhỏ rồi trộn cùng với muối tre và một số nguyên liệu phụ khác như bột ngọt, đường, tiêu gia giảm theo tỷ lệ, sau đó sấy thủ công trong vòng 80 phút. Muối thành phẩm sẽ có màu xanh sẫm, có vị cay của ớt, vị mặn của muối, vị thơm nồng của lá é và tre.
Khi dùng, chỉ cần thêm ít chanh tươi là chúng ta đã có một món chấm rất thơm ngon, độc đáo. Muối tre lá é thích hợp với nhiều món ăn như luộc, nướng, hải sản, rau củ. Hương vị đặc biệt mang đến cảm giác ngon miệng. Muối tre lá é có thể dùng trong các món chay hoặc dùng để chấm với trái cây rất ngon.
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.